TIN TỨC

Tháo niềng răng sớm có được không?

Khi niềng răng, tuỳ vào tình trạng răng mà bác sĩ sẽ đưa ra thời gian niềng dự kiến nhất định cho từng người. Thế nhưng, vì một số lý do, nhiều khách hàng có mong muốn tháo niềng răng sớm hơn dự định. Vậy tháo niềng răng sớm có được không và nếu được thì cần lưu ý những gì? Hãy theo dõi bài viết sau đây để biết được câu trả lời nhé! 

Niềng răng là gì?

Hiện nay, niềng răng là phương pháp chỉnh nha sử dụng các khí cụ như mắc cài, dây cung, thun buộc cố định hay khay trong suốt để nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Đây là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp điều trị các khuyết điểm về răng miệng. Cải thiện tính thẩm mỹ và cả chức năng ăn nhai.

Theo các bác sĩ tại Nha khoa Việt Hàn, nếu bạn đang gặp phải các tình trạng răng như móm, hô, thưa, lệch lạc,… thì nên đến ngay trung tâm uy tín để được thăm khám. Từ đó nhận phác đồ điều trị phù hợp với trường hợp của mình.
Xem thêm: Niềng răng muốn đẹp tốn thời gian bao lâu? 

thao-nieng-rang-som-co-duoc-khong

Các trường hợp cần niềng răng

Răng hô

Hay còn được gọi là răng vẩu – Đây là sự sai lệch tương quan giữa hai hàm răng trên và răng dưới. Để nhận biết, bạn có thể quan sát bằng mắt, dùng gương. Kết hợp thêm chụp ảnh để nhận biết tình trạng răng của mình.

Răng móm

Răng móm là một trong những dạng sai khớp cắn giữa tương quan hai hàm. Dấu hiệu dễ nhận biết đối với những người bị móm đó là khi ngậm miệng lại răng hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên.

Răng thưa

Là tình trạng các răng mọc cách xa nhau trên cung hàm. Lúc này, hàm răng không khít gây khó khăn trong việc ăn nhai. Đặc biệt là làm giảm tính thẩm mỹ.

Răng lệch lạc

Là tình trạng răng mọc chen chúc. Theo đó, một hoặc nhiều răng bị nghiêng, xoay, mọc lệch ra ngoài, mọc lệch vào trong hay ngầm trong xương. Gây sai lệch khớp cắn và ảnh hưởng trầm trọng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt.

Thông thường, để nắn chỉnh răng về đều và đúng vị trí trên khuôn hàm cần thời gian khoảng 1 – 3 năm. Nhiều trường hợp được bác sĩ chỉ định 2 năm, tuy nhiên họ lại muốn tháo niềng sớm. Vậy tháo niềng sớm có được không? Đọc phần tiếp theo để biết được câu trả lời nhé.

Tháo niềng răng sớm có được không?

Khách hàng được chỉ định tháo niềng phải đảm bảo khớp cắn được cân bằng. Đảm bảo chức năng ăn nhai, tình trạng răng hô, móm, thưa hay lệch lạc đã được cải thiện, các răng được nắn chỉnh về đúng vị trí trên khuôn hàm. Trường hợp răng chạy nhanh, kèm theo việc bạn vệ sinh ăn uống hợp lý, thì thời điểm tháo niềng có thể sớm hơn so với thời gian dự kiến dao động từ 1 – 2 tháng.

Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp bạn đang trong thời gian niềng nhưng bận những việc quan trọng như đi du học, cưới hỏi, hay đi công tác xa không có thời gian quay lại thăm khám. Hoặc sau một thời gian mang niềng, bạn cảm thấy hàm răng đã đẹp hơn nên muốn tháo niềng răng sớm. Vậy tháo niềng răng sớm có được không?

Theo các chuyên gia, bác sĩ thì việc tháo niềng răng sớm vì nhiều lý do bất khả kháng vẫn có thể chấp nhận được. Tuy nhiên bạn cần phải tuân thủ một số lưu ý quan trọng của Bác sĩ. Để có thể đảm bảo răng không bị chạy sau khi tháo niềng sớm.

Lưu ý cần nhớ khi tháo niềng răng sớm

  • Trước khi tháo tạm mắc cài, Bác sĩ sẽ lấy dấu tất cả các răng và mắc cài ở hai hàm. Dấu mẫu hàm này sẽ được dùng làm căn cứ sau thời gian tháo tạm. Sau đó bác sĩ sẽ gắn lại mắc cài đúng vị trí. Và rồi tiếp tục quá trình chỉnh nha.
  • Trong thời gian tháo tạm mắc cài trước dự kiến, bạn không được dùng tay lung lay các răng này. Bởi đây là thời điểm răng đang trong quá trình di chuyển nên sẽ yếu hơn bình thường. Việc bạn dùng tay để lung lay có thể gây đau, ê răng. Nặng hơn là rụng răng.
  • Đặc biệt, trong thời gian tháo tạm mắc cài trước thời điểm dự kiến, răng cần được ổn định bằng khay nhựa để giữ cho răng không bị chạy hay xô lệch.
  • Trường hợp nếu bác sĩ đồng ý cho tháo niềng sớm trước thời điểm dự kiến thì bạn cũng phải tuân thủ yêu cầu đeo hàm duy trì. Thời gian đeo hàm này là khoảng 20h/ngày trong suốt 1 – 6 tháng đầu sau tháo niềng. Để hàm răng được ổn định hơn. Đảm bảo khớp cắn và giữ cho răng không bị xô lệch.

thao-nieng-rang-som-co-duoc-khong

Hậu quả khi tháo niềng răng sớm

Niềng răng là một quá trình nắn chỉnh răng theo đúng tiến độ và phác đồ điều trị bác sĩ đã vạch ra. Tuy nhiên, nếu vì một số lý do bạn muốn tháo niềng sớm, việc này vẫn có thể thực hiện được. Thế nhưng bạn cũng cần lường trước một số nguy cơ có thể xảy ra khi tháo niềng sớm, như:

Trường hợp 1

Tháo mắc cài tạm ở thời điểm khớp cắn chưa hoàn chỉnh. Dẫn đến việc ăn nhai khó khăn, yếu tổ thẩm mỹ cũng chưa đạt yêu cầu.

Trường hợp 2

Trong trường hợp răng cần một thời gian nữa mới có thể dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm, việc bạn tháo niềng răng sớm có thể làm răng chưa ổn định xô lệch trở lại.

Trường hợp 3

Bạn tháo niềng sớm. Tuy nhiên lại không tuân thủ lưu ý và hướng dẫn của Bác sĩ, sẽ làm tăng nguy cơ răng xô lệch, sai khớp cắn. Thậm chí là làm khuôn mặt bị biến dạng.
 

Vì vậy, trước khi quyết định tháo niềng sớm, bạn nên tham khảo thật kỹ ý kiến của bác sĩ về tình trạng răng hiện tại của mình. Nếu nhận được chỉ định chưa được tháo niềng sớm thì hãy nghe theo lời bác nhé! Tránh trường hợp sai chỉ định sẽ làm răng dịch chuyển. Lúc này bên cạnh tốn thời gian, tiền bạc của bạn. Tháo niềng răng sớm trước kế hoạch còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Ngoài những trường hợp bác sĩ đồng ý cho tháo sớm. Bạn nên hợp tác và tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ nhé.

Đọc thêm: Niềng răng trả góp uy tín Nha Trang

 

NHA KHOA VIỆT HÀN

Địa chỉ: 60 Quang Trung, Vạn Thắng, Nha Trang

Hotline: 0787 505 577

Website: nhakhoaviethan.vn

Fanpage: NhaKhoaVietHanNhaTrang